Ăn uống gì để tăng nguồn sữa mẹ nuôi con?

BS Trần Văn Năm

Viện Y Dược học Dân tộc

 

Sữa mẹ, một loại thức ăn không thể thiếu được cho trẻ từ ngay sau khi có tiếng khóc chào đời, nhưng không phải mọi bà mẹ đều luôn có đủ sữa cho con và đó cũng là nổi lo lắng của không ít các bà mẹ trẻ mà ngay cả các bậc ông bà cảm thấy lo lắng khi nhìn cháu yêu của mình vẫn quấy khóc sau khi bú mẹ và chậm lên cân.

 

Vì sao mẹ lại thiếu sữa?

Có vài nguyên nhân gây thiếu sữa:

-             Mẹ ăn uống kém không đủ chất dinh dưỡng, do mệt mỏi sau sanh;

-             Stress tâm – thể sau sinh;

-             Nguyên nhân tại các ống dẫn sữa, viêm núm vú…

Hai tình huống thiếu sữa mẹ cho con bú thường gặp:

-             Bầu vú không căng sữa:

o   Thường do sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, giảm đau sau khi sinh. Cần chú ý có bệnh lý dạ dày kèm theo gây chán ăn hoặc kém hấp thu, nên người mẹ thường trong trạng thái suy nhược. Trong điều trị cần tăng cường chất dinh dưỡng đủ các thành phần đạm, dầu, bột – đường và các loại rau củ để có chất khoáng và vitamin.

o   Lo lắng, stress sau sinh ảnh hưởng đến tâm – sinh lý của người mẹ. Nên ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần phải có sự ân cần, quan tâm chăm sóc động viên của người thân đặc biệt là ông xã.

-             Bầu sữa căng kèm cảm giác tức, đau:

o   Lượng sữa đủ, nhưng có thể các ống dẫn sữa không thông do bị hẹp hoặc tắc do viêm.

o   Biện pháp điều trị:

§  Cơ học: hút, xoa, vắt với lực vừa phải, nhẹ nhàng trên vú để giúp tiết được sữa.

§  Thuốc kháng viêm đặc biệt từ các loại rau, quả, đậu… có tác dụng làm thuốc như: bồ ngót, rau đay, đu đủ (vừa chín), mướp hương, nghệ, gừng, các rau có lá màu xanh đậm…

 

Các món ăn từ dược liệu giúp tăng tiết sữa

Trong đông y, từ một số dược liệu, rau, ngũ cốc cũng có có thể chế biến thành những món ăn rất đơn giản có thể giúp mẹ lợi sữa để nuôi con.

-            Cây đinh lăng lá nhỏ: lá đinh lăng tươi nấu với với cá đồng hoặc thịt nạc giúp tăng dinh dưỡng và tăng lượng sữa; rễ đinh lăng lâu năm (40 g) nấu với 6 – 8 g gừng tươi trị tắc tia sữa.

-            Đậu đỏ nấu với mè đen: giúp nhuận trường và tăng lượng sữa.

-            Rong biển nấu nước uống: cung cấp acid amin, khoáng chất, vitamin… giúp tăng lượng sữa.

-            Quả đu đủ (vừa chín) hầm với giò heo: nhờ chất enzyme papain cải thiện tình trạng tắc tia sữa và tăng chất đạm, béo cho mẹ.

-            Quả mướp hương nấu với thịt hoặc cágiúp tăng lượng sữa và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho mẹ.

Một số dược liệu khi nấu uống cũng giúp tăng lượng sữa hoặc dễ tiết sữa: quả trâu cổ, cây cỏ sữa, cây thông thảo, ngó sen, tảo Spirulina

Các tin khác